โลโก้เว็บไซต์ โครงการบวชต้นไม้ เพื่ออนุรักษ์ป่า อนุรักษ์น้ำ และสิ่งแวดล้อมตามวิถีพุทธ  | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 29 พฤษภาคม 2561 โดย ชลาลัย กมลคุณาชัย จำนวนผู้เข้าชม 3810 คน

วันที่ 29 พ.ค. 61 ที่บริเวณป่าชุมชนบ้านคลองสัก ตำบลน้ำรึม อำเภอเมือง จังหวัดตาก ผศ.ธงชัย เบ็ญจลักษณ์ รองอธิการบดี พร้อมด้วยคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา มทร.ล้านนา ตาก ร่วมกิจกรรมโครงการบวชต้นไม้ เพื่ออนุรักษ์ป่า อนุรักษ์น้ำ และสิ่งแวดล้อมตามวิถีพุทธ ซึ่งสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) ชมรมคนรักในหลวง มณฑลทหารบกที่ 310 สภาเด็กและเยาวชนตำบลน้ำรึม วิทยาลัยเทคนิคตาก วิทยาลัยชุมชนตาก และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีผู้นำชุมชน เครือข่ายป่าชุมชน ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ร่วมกิจกรรมบวชต้นไม้และร่วมกันปลูกต้นไม้ หลังจากนั้นได้ร่วมกันสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บน้ำและเพิ่มความสมบูรณ์แก่ป่าชุมชนบ้านคลองสักตามลำดับ

ปัจจุบันป่าไม้และแหล่งน้ำ ตลอดจนระบบนิเวศน์ได้ค่อยๆ ถูกทำลายมาจากการตัดไม้และทำลายป่า การเผาป่าเพื่อหาของป่า ทำให้ป่าขาดความสมดุลทางธรรมชาติ เพื่อให้ป่าไม้และแหล่งต้นน้ำของบ้านคลองสัก ตำบลน้ำรึม อำเภอเมือง จังหวัดตาก กลับมาสู่ความสมบูรณ์ จึงได้มีแนวคิดพิธีบวชต้นไม้ เพื่อยับยั้งการตัดไม้ทำลายป่า และเป็นกุศโลบายห้ามมิให้คนตัดไม้ทำลายป่า เพื่ออนุรักษ์ป่า อนุรักษ์น้ำ และสิ่งแวดล้อมเพื่อคนรุ่นหลังต่อไป

ดูภาพเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: งานประชาสัมพันธ์ มทร.ล้านนา ตาก https://www.facebook.com/pg/pr.tak.rmutl/photos/?tab=album&album_id=2200424189972973