โลโก้เว็บไซต์ ค่ายนักดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 2 | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก

เผยแพร่เมื่อ : เสาร์ 7 ธันวาคม 2562 โดย ชลาลัย กมลคุณาชัย จำนวนผู้เข้าชม 915 คน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก โดยกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร จัดโครงการ "นักดาราศาสตร์รุ่นเยาว์" มีนักเรียนจากโรงเรียนในดับมัธยมศึกษา เข้าร่วมโครงการจำนวน 79 คน โดยวันแรกมีการอบรมทั้งภาคบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับกลุ่มดาวต่างๆ การดูดาวเบื้องต้น และภาคปฏิบัติเกี่ยวกับการติดตั้งและประกอบกล้องดูดาว การทำแผนที่ดูดาว รวมถึงการดูดาวบนท้องฟ้า และวันที่สองเป็นการแบ่งกลุ่มและนำเสนอสรุปผลที่ได้รับจากการอบรม

โครงการนักดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ รุ่นที่ 2 มุ่งเน้นส่งเสริมให้นักเรียนมีความสนใจ สามารถใช้กล้องดูดาวและมีความรู้พื้นฐานเรื่องการดูดาว นำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการเรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ได้ ซึ่งการพัฒนาดังกล่าวจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นไปได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในอนาคต