โลโก้เว็บไซต์ อบรมการใช้โปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้า สร้างห้องเรียนต้นแบบด้วยบอร์ดสมองกลฝังตัว | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 12 กันยายน 2562 โดย ชลาลัย กมลคุณาชัย จำนวนผู้เข้าชม 862 คน

วันที่ 12 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมทองกวาว มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ตาก จัดการฝึกอบรมการใช้โปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าด้วยบอร์ดอัจฉริยะ มีผู้เข้ารับการอบรมประกอบด้วยคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนตากสินราชานุสรณ์ โรงเรียนทุ่งฟ้าวิทยาคม วิทยาลัยชุมชนตาก และเทศบาลเมืองตาก โดยเนื้อหาการอบรมประกอบด้วยการใช้งานโปรแกรม KidBright IDE และการควบคุมหลอดไฟ LED ด้วยโปรแกรม Dot Matrix ได้แก่ การควบคุมพัดลมตามอุณหภูมิ การเปิด-ปิดไฟตามเวลาหรือตามสภาพแสงสว่าง การส่งเสียงเพลงจากการตรวจจับความเคลื่อนไหว และการสร้างสมาร์ทโฮมอย่างง่าย

โครงการอบรมการใช้โปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าด้วยบอร์ดอัจฉริยะ เป็นโครงการหนึ่งภายใต้โครงการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอุดมศึกษาพี่เลี้ยง ประจำปี 2562 ซึ่งหลักสูตรวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียน นักศึกษา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในการทำงานของโปรแกรมบนระบบสมองกลฝังตัวร่วมกับการใช้ประโยชน์จากหลักการของอินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (Internet of Things: IOT) นอกจากนี้เพื่อมุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้พัฒนากระบวนการคิดเชิงตรรกะ (Logic) ร่วมกับความคิดสร้างสรรค์ สามารถต่อยอดสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีด้วยตนเองในอนาคต สอดคล้องกับยุคประเทศไทย 4.0 รวมทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือพัฒนากำลังคนต่อไป